do-khoc-do-cuoi-voi-nha-ve-sinh-thoi-bao-cap

Dở khóc, dở cười với nhà vệ sinh thời bao cấp

 Nhà vệ sinh thời bao cấp phải nói là có rất nhiều vấn nạn, cái thời mà thiết bị vệ sinh còn quá sơ khai ấy, có những tính huống dở khóc, dở cười không biết phải nói sao.

  Thiết bị vệ sinh thời bao cấp chỉ là nói theo phong cách hiện đại chứ thời đó chưa có các thiết bị vệ sinh như hiện giờ. Nhà vệ sinh thời bao cấp thực chất là nói đến cái hố xí công cộng ở các đô thị hay khu tập thể cơ quan, trường học, xí nghiệp,...

 
Và tất nhiên công cộng là có nhiều người cùng sử dụng, vì thế chắc chắn không thể tránh khỏi những lúc bị "quá tải", những khung giờ "cao điểm" và những tình huống khóc klhông được cười cũng không xong.
 
Dở khóc dở cười với cái nhà vệ sinh
Dở khóc dở cười với cái nhà vệ sinh


Sau đây là câu chuyện được một người trong cuộc kể lại về cái sự khóc và cười ở nhà vệ sinh công cộng.

 
Cả dãy nhà, thậm chí vài dãy nhà mới có một khu vệ sinh chừng 4 – 5 ô, "nội thất" gồm 2 viên gạch đặt chụm đầu nhau chỗ cái lỗ tròn, có khi thêm cái xô đựng tro hoặc đất. Nhiều nơi, không biết để tiết kiệm diện tích hay gia tăng tình đoàn kết, người ta làm chuồng xí đôi, hai người chồm hổm ngồi đối diện nhau, có thể vừa “trút bầu tâm sự” vừa rôm rả bình luận chuyện quốc tế.
 
Để phục vụ công tác vệ sinh, trong mỗi khu nhà xí tập thể đều có một bể hay thùng chứa nước, dù không phải lúc nào cũng có nước (đến nước ăn, nước rửa rau nhiều khi còn phải chờ dài cổ nữa là...). Thế nên hồi đó, chẳng cần phải bảng biển chỉ dẫn như bây giờ, nhưng kể cả khách lạ mới đến lần đầu khi cần cũng biết ngay nhà vệ sinh nằm đâu nhờ cái sự “gửi hương cho gió”.
 
Mà dù cho bể đầy nước cũng chưa chắc có người dùng. Ở cái chỗ công cộng này, người ta thường nghe tiếng ai đó mới bước vào chửi kẻ đến trước mình là vô ý thức, xong việc không chịu dội nước, làm cho họ phải giải quyết hậu quả thay. Rồi đến lượt người vào kế tiếp lại chửi cũng vì cái chuyện ấy. Có lẽ người ta nghĩ, mình “xử lý' hộ thằng khác thì thằng khác cũng phải "xử lý" của mình, thế mới công bằng.
 
Kinh khủng nhất là những ngày trời nắng nóng, khu toilet công cộng ngập trong thứ mùi “khó tả” cùng tiếng vo ve bất tận của lũ ruồi. Anh Trần Trung, 39 tuổi, sống ở quận Đống Đa, Hà Nội, miêu tả: “Ngồi trong ấy là cứ phải rung lắc, đung đưa thân hình liên tục để bọn tàu bay Mỹ ấy (chỉ lũ ruồi) không đáp được lên người. Lại còn gián con bò lổm ngổm, con bay xè xè sẵn sàng lao vào mặt mình nữa chứ. Trời thì nóng, ngồi mấy phút là mồ hôi đầm đìa chả khác gì tắm hơi, toàn thân ướp hương”.

 
Giây phút ra khỏi nhà vệ sinh thật là...

Giây phút ra khỏi nhà vệ sinh thật là...

 
Những hôm trời mưa ngập mới lại càng rùng rợn. Thôi thì thứ gì nổi được cứ nổi, cái gì dập dềnh cứ dập dềnh. Thế nhưng cái sự tiêu hóa nó không ngừng lại được, người ta vẫn phải nhón chân bì bõm đi ra…
 
Có lẽ câu ví “tình yêu như cái nhà xí, kẻ ở trong muốn ra, người ở ngoài muốn vào” nảy sinh ra trong cái thời này chăng? Dù có kinh sợ đến mấy, cứ sáng sáng, tối tối, trước cửa nhà vệ sinh công cộng luôn có cả hàng dài chờ đợi. “Tôi toàn được bố phân công dẫn thằng em ra xí phần cho cả nhà, vừa bịt mũi vừa xếp hàng chờ, không dám bỏ ra xa vì sợ nhỡ có đứa nào tranh phần vào trước mất”, anh Trung nói.
 
Anh kể tiếp: “Khu WC nhà tôi hồi đó có 4 'chuồng', 'chuồng' cuối cùng toàn bị tắc, chẳng ai dám dùng, nhưng nhiều khi đau bụng cuống quá cũng đành đâm bổ vào đó. Rùng cả mình. Thế mà trong khu tập thể vẫn có một ông kỳ tài, ngồi trong ấy đọc báo bao lâu cũng được. Chả là hồi đó, người ta toàn sử dụng sách vở và báo cũ cho cái việc vệ sinh, nếu tiết kiệm thì còn cắt ra thành những mảnh vuông nhỏ nữa. Trước khi vò cho nó mềm ra và tăng ma sát, hầu như ai cũng tranh thủ đọc. Có điều cái ông kia, đọc hết những tờ mình cầm đi, nếu thấy trên tường có mảnh sách báo nào người ta còn thừa giắt lại là cũng phải cố đọc bằng hết mới chịu ra, nhiều khi để người ta chờ lâu, mắng ầm cả lên”. 
 
Còn ông Phái, công nhân về hưu, hiện sống ở quận Hoàng Mai, Hà Nội, nhớ lại: “Kể ra cũng buồn cười, cả khu tập thể hôm nào cũng gặp nhau đủ mặt ở nhà vệ sinh công cộng, mãi nên cũng chả ngượng ngùng gì nữa. Trong lúc chờ đợi, mọi người hỏi thăm nhau, thông báo tin tức, rồi 'chém gió' vui vẻ ra trò, khi có một chỗ trống, có vài người lịch sự 'mời bác đi trước', 'không bác đi trước đi', hoặc 'bác thông cảm cho em vượt tí nhé, bí quá'… Hồi đó toilet cũng chả phân khu nam khu nữ gì sất, cứ có chỗ trống là xông vào thôi”.
 
Nhà vệ sinh chỗ ông Phái có phân ra các khu dành cho nam và nữ đàng hoàng. Có điều phần bên nam thường rất bẩn do các anh đã lười lại còn hay bừa bãi. Vì thế, nhiều anh toàn nhân lúc vắng đi trộm bên khu nữ cho nó sạch.
 
Đúng là mỗi thời mỗi khác, ngày nay khi mà thiết bị vệ sinh tiên tiến hiện đại hơn thì việc đi vệ sinh dọn dẹp hậu trường thật đơn giản, chỉ cần giật nước hoặc nhấn nước xả là bao nhiêu cái với nước theo nhau mà trôi đi hết, không còn phải tra tấn cái lỗ mũi bằng những mùi khó chịu (trừ những lúc bồn cầu bị tắc). 
 
Thị trường thiết bị phòng tắm hiện nay với những hãng tên tuổi như thiết bị vệ sinh Inax, thiết bị vệ sinh TOTO, Viglacera, Caesar, COTTO,...bạn sẽ không còn phải lo lắng về những THẢM HỌA vừa được tường thuật lại như ở trên. Với các công nghệ hiện đại thì những nhà vệ sinh công cộng hiện nay cũng được trang bị hầu hết các thiết bị vệ sang trọng và tân tiến. Có lẽ những ai đã từng sống ở cái thời bao cấp đến bây giờ sẽ có những kỷ niệm đáng nhớ mà mỗi khi nhắc lại không biết nên cười hay khó nữa.

Ý kiến của bạn
X
Tiêu đề *
Ý kiến *
Họ tên *
Email *
Bài viết khác:
Hỗ trợ trực tuyến

kinh doanh 2

Kinh doanh 4

Kinh doanh 1
Hotline: 0906 288 069
Tin tức
zeovn
binh-nong-lanh-ariston
bon-nuoc-son-ha
binh-nong-lanh-ferroli
may-nuoc-nong-kangaroo
thiet-bi-ve-sinh-toto
binh-nong-lanh-khuyen-mai
bet-inax-khuyen-mai-117282
bet-inax-306
bet-inax-504
binh-nong-lanh-30l
bet-inax-117284
bet-inax-306284
bet-inax-504284