bon-cau-thiet-bi-ve-sinh-co-cau-tao-va-hoat-dong-k

Bồn cầu - Thiết bị vệ sinh có cấu tạo và hoạt động không đơn giản

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của các thiết bị vệ sinh không hề đơn giản, đặc biệt là bồn cầu. Nắm được cấu tạo và nguyên lý hoạt động của các thiết bị này bạn sẽ sử dụng chúng hiệu quả hơn.

Bồn cầu là thiết bị vệ sinh ai cũng dễ dàng biết cách sử dụng nhưng còn việc sử dụng đúng cách hay chưa, bảo quản, vệ sinh đúng cách và đúng lúc thì chắc hẳn không có mấy người biết. Khi sử dụng bồn cầu chúng ta chỉ biết rằng khi xả nước nó cuốn trôi hết các chất thải chứ mấy ai thắc mắc nó hoạt động như thế nào mà làm được như vậy đâu.
 
Khi sử dụng bồn cầu hay bất kỳ một thiết bị nào, ít nhất bạn nên biết về cấu tạo cách thức hoạt động của nó. Để làm gì ư? nếu biết về cấu tạo cách thức hoạt động bạn sẽ biết được sử dụng như thế nào cho đúng cách, sử dụng làm sao để nó bền và hiệu quả, và biết cách sử dụng nó an toàn nhất,... Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bồn cầu không hề đơn giản nhưng bạn chỉ cần biết cấu tạo và nguyên lý hoạt động cơ bản của bồn cầu là đã biết cách sử dụng bồn cầu hiệu quả hơn rồi.

1. Về cấu tạo của bồn cầu
 
Hiện nay trên thị trường có nhiều loại bồn cầu, bồn cầu 1 khối liền nhau, bồn cầu có 2 khối tách rời, bồn cầu 2 khối nhưng phần bể chứa nước lại được gắn âm tường rất gọn gàng và tiết kiệm diện tích,...nhưng hầu như tại các gia đình chúng ta thường thấy sử dụng bồn cầu 2 khối là chủ yếu. Dù là bồn càu 1 khối hay 2 khối thì cấu tạo cũng đều có 2 phần là bệ ngồi và bể chứa nước. Phần bệ ngồi của bồn cầu dùng để ngồi khi đi vệ sinh, phần bể chứa nước dùng để chứa nước để dội làm sạch bồn cầu. 

 
Cấu tạo cơ bản của phần bệ ngồi bồn cầu

Cấu tạo cơ bản của phần bệ ngồi bồn cầu

 
Phần bệ ngồi gồm có : 
 
+ Đường vòng dẫn nước xung quanh đường viền bồn để dẫn nước xuống ống phun. 
+ Ống phun: có tác dụng đẩy nước thật mạnh theo hướng qua ngõ quanh cong (con thỏ hay ống xi-phông) . 
+ Bể bồn: chứa một lượng nước nhất định để làm nút bít khí "thơm" bốc lên từ hầm cầu . Ngoài ra lượng nước này cũng giữ cho bồn cầu sạch hơn khi "bom tấn" rơi xuống bồn cầu. 
+ xi-phông (con thỏ): hút nước & chất thải đưa xuống hầm cầu. 
 
 
2. Về nguyên lý làm việc của bồn cầu

Không phải chỉ những kỹ thuật sản xuất hay thiết kế bàn cầu mới cần biết được nguyên lý hoạt động của bồn cầu, khi sử dụng bất kỳ thiết bị vệ sinh nào thì bạn cần thiết có chút kiến thức về nó mới có thể sử dụng để đạt hiệu quả tốt nhất.
 
Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bồn cầu không hề đơn giản
 
Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bồn cầu không hề đơn giản
 
Nguyên lí làm việc của bồn cầu : 
 
Khi giật nước từ bể nước, nước sẽ chảy vào "Bể bồn" theo lối các lỗ nhỏ dọc theo "Đường vòng dẫn nước" và "ống phun". Nước dâng lên và vượt qua khúc cong của "Con thỏ" nhưng hành động hút nước của Con thỏ chưa xảy ra. 
 
Khi nước tràn vào "bể bồn" càng nhiều hơn, khối lượng và vận tốc nước chảy qua khúc cong tăng lên , nó sẽ tống không khí xuống nhanh giống cái ống bơm , đồng thời tạo ra một tấm màng nước ngăn cách bít kin ngang qua lỗ ống con thỏ. Tấm màng nước này cũng ngăn không cho không khí từ dưới lỗ trở lại. Điều này tạo ra một vùng chân không. Bắt đầu xảy ra hiện tượng hút nước ( hiện tượng xifông ) . 
 
Khi nước bên trong bắt đầu tăng tốc, nó chiếm chỗ dần hết ống xifông , thay thế không khí . 
 
Khi ống con thỏ bị choáng đầy nước, quá trình hút nước diễn ra hoàn toàn theo ống xifông xuống hầm cầu kéo theo chất thải. 
 
Ngay khi mực nước trong bể bồn xuống mực thấp nhất , nó không còn bịt lỗ vào con thỏ thì không khí tràn vào quá trình hút nước kiểu xifông chấm dứt. 
 
Nếu mực nước trong bể bồn không kịp phục hồi , thì sẽ một lượng nhỏ khí thơm bốc ngược từ hầm lên. 

Trên đây là nguyên lý hoạt động cơ bản của bồn cầu, ban chỉ cần hiểu và nắm được những thông tin này bạn sẽ biết cách sử dụng bồn cầu gia đình mình hiệu quả hơn.
 
Dù bạn mua một thiết bị vệ sinh cao cấp hay giá rẻ, chỉ cần bạn mua đúng sản phẩm chính hãng, chọn dúng địa chỉ phân phối, bạn có thể hỏi ngay những kỹ thuật viên tại cửa hàng, showroom về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bồn cầu, đồng thời cần tư vấn thêm những lưu ý trong quá trình sử dụng bồn cầu để tránh khỏi những sự cố không mong muốn xảy ra nhé.
 

Ý kiến của bạn
X
Tiêu đề *
Ý kiến *
Họ tên *
Email *
Bài viết khác:
Hỗ trợ trực tuyến

kinh doanh 2

Kinh doanh 4

Kinh doanh 1
Hotline: 0906 288 069
Tin tức
zeovn
binh-nong-lanh-ariston
bon-nuoc-son-ha
binh-nong-lanh-ferroli
may-nuoc-nong-kangaroo
thiet-bi-ve-sinh-toto
binh-nong-lanh-khuyen-mai
bet-inax-khuyen-mai-117282
bet-inax-306
bet-inax-504
binh-nong-lanh-30l
bet-inax-117284
bet-inax-306284
bet-inax-504284